July 8, 2013 by Scan2Car

การตรวจสอบรถยนต์มือสอง ตอนที่1 การตรวจสอบ ความสมมาตร ของตัวรถ

การตรวจสอบรถยนต์มือสอง ตอนที่1 การตรวจสอบ ความสมมาตร ของตัวรถ

สวัสดีครับ หากเราสนใจรถมือสองซักคัน ไม่ง่ายเลยนะครับ ที่จะรู้ถึงประวัติ ว่ารถคันนี้ผ่านอะไรมาบ้าง นับแต่อายุอานาม แต่ละคันแล้วล้วนแล้วแต่ น่าจะผ่านประสบการณ์การขับมาเยอะ ถ้าเป็นคนก็คงเป็นเสมื่อนผ่านร้อนผ่านหนาวมานับต่อนับแล้ว (ออกทะเลไปโน้น) แต่ถ้าเรารู้ประวัติรถรถมือสอง คันที่เราจะซื้อก็ดีไป อาจจะเป็นรถคนรู้จัก อันนี้ ก็ถือว่าท่านได้รู้ว่ารถคันนี้ผ่านอะไรมาบ้าง มีชนหนัก จมน้ำ หรือมีการซ่อมใหญ่ มาหรือไม่ แต่ถ้าไม่ล่ะ ไปเจอประกาศจากเว็บใดเว็บหนึ่ง ก็เลยสนใจ แต่จะทราบมั้ยว่ารถคันที่เราหมายปองอยู่นั้นผ่านอะไรมาแล้วบ้าง ในหัวข้อนี้ นะเป็นการดูรถยนต์มือสองเบื้องต้น ซึ่งนะเป็นในส่วนของความได้สมมาตรของรถที่เราจะซื้อ เป็นยังไงมาดูกันครับ

แน่นอนครับ อะไรที่มันต้องใช้ความเร็ว หรือต้องมีการควบคุม วัตถุนั้นจะต้องได้ความสมดุล หน้าหลัง ซ้ายขวา จะต้องไม่เอียงไปด้านไดด้านหนึ่ง รถยนต์ก็เช่นเดียวกันครับ เนืองจากเวลารถมีการเคลื่อนตัว หรือมีการบังคับซ้ายขวา สมดุลของรถจะทำให้รถคันนั้นๆ สามารถทรงตัวอยู่ได้ ภาษาบ้านเราเรียกว่า หนึบๆ นั้นเอง แต่ถ้ารถคันไหนไม่สามารถทรงตัวอยู่ได้ในสมดุลของมัน ก็อาจจะมีการไถลลื่น หรือมีการพลิกคว้ำตอนเข้าโค้ง หรือมีการเสียหลักในขณะใช้ความเร็วสูงๆ คงไม่มีใครอยากเจอเหตุการณ์เช่นนี้ใช่หรือไม่ครับ ออกมไกลแล้ว เข้าเรื่องดีกว่า

รถยนต์ที่ดี จะต้องได้สมมาตร เราจะรู้ได้ยังไงว่าได้สมมารต ง่ายๆ ครับ ก็ขับรถไปหาจอดที่เรียบๆ ลานกว้างๆ หน่อย แล้วเดินมาด้านหน้าตัวรถ ห่างจากรถประมาณ 15-20 เมตร แล้วลองดูซิครับ ว่ารถมีการเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่ (ต้องเอาผู้โดยสารออกมาให้หมดก่อนนะครับ อิอิ) ถุ้าใครสายตาดีๆ หน่อยก็สามารถมองเห็นได้ง่าย แต่ถ้าสายตาไม่ดีละ ก็ต้องหาตัวช่วย โดยการหาไม่บรรทัดยาวๆ หน่อย มาวัดจากพื้น ถึงขอบบังโคลน แล้วลองดูว่าทั้งสองด้านเท่ากันหรือไม่ ถ้าเท่ากัน ก็แปลว่า ระบบโช็ค หรือช่วงล่าง ลูกหมาก ปีกนก ไม่มีการบิดตัวหรืองอผิดรูปมา แต่นี้ก็ไม่ได้หมายว่าจะชัวว์ 100% จากนั้นก็ลองมาดูด้านข้างรถบ้างว่าหน้าหลัง มันเป็นยังไง ลองดูว่า ถ้ารถเก่าๆ หน่อย แถมติดแก็สมา อาจจะมีอาการท้ายห้อย แต่ถ้าไม่ได้ติดแก็สมา และรถยังใหม่อยู่ ถ้าเจออาการท้ายห้อยนี้ ก็รู้ไว้เลยว่า สปริงหรือโชํตอัป มีปัญหาแน่ๆ ที่เหลือก็ลองเดินดูรอบๆ ตัวรถว่า มีการเอียงตัวไปด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่

ง่ายๆ สำหรับทริปแรกที่จะเป็นการตรวจสอบรถมือสองด้วยตัวเราเอง แต่หากท่านไม่มีความรู้ในเรื่องการดูรถมือสอง หรืออุปกรณ์ต่างๆ เกี่ยวกับรถยนต์ ผมแนะนำว่า อย่าเสี่ยงครับ ให้หาผู้เชี่ยวชาญไปเป็นเพื่อนท่านดีกว่า อาจจะเสียค่าน้ำมันหรือค่าแรงเพื่อเป็นน้ำใจ นิดหน่อย แต่ผมฟันธงได้เลยว่า ท่านจะไม่ต้องมาเสียใจช้อกช้ำกับ รถมือสองแน่นอน

ด้วยความปราถนาดีจาก Scan2car ถ้าเรื่องการดูรถมือสอง ต้องให้เป็นหน้าที่เรา สำหรับทริปต่อไปเจอกันใน บทความหน้าครับ

การตรวจสอบรถยนต์มือสอง ตอนที่2 การตรวจสอบ รถเคยโดนชนมาหรือไม